Xin cảm ơn chị Thu Phong vì dẫn chứng cụ thể của chị: “Người bị trộm có khi bị nghi ngờ là kẻ trộm” – Đó cũng chính là điều mà tôi băn khoăn nhất. Bou cũng nên quan tâm tới khía cạnh này một chút. Thế giới ảo nhiều mặt khó lường, đừng để người vô tội bị nghi oan.
Tôi xin dẫn chứng bằng chuyện của chính tôi: Ngày xưa ở MX – diễn đàn có số lượng thành viên cao nhất VN lúc bấy giờ - tôi sử dụng nhiều nick, trong đó có một nick đạt rank Thành viên Kim cương đầu tiên của MX ( Diamond member=5.000 post ) Trên 90% số post đó là bài nghiêm chỉnh chứ không phải tán gẫu. Đó chỉ mới là một nick trên diễn đàn chính. Tôi còn nhiều nick và nhiều bài trên 2 diễn đàn liên kết của MX là Diễn Đàn Tin Học và Yêu Thú Cưng nữa. Hiện tại ở NR bây giờ chỉ có duy nhất một người cùng sinh hoạt và rất thân thiết lúc đó mới thực sự biết rõ nick đó của tôi, bởi tôi chưa hề kể cho ai. Người khác có biết thì cũng chỉ là được nghe kể lại sau này. Cần nhắc lại chuyện này chỉ để chứng minh là bài vở của tôi cũng nhiều thuộc hạng khủng, nhưng tại sao bây giờ thì tôi lại “tịt”? Cũng bởi từ khi MX sụp đổ, bài của tôi bay đi mọi nơi với tên của người khác, và vì MX không còn nữa nên tôi không có cách gì chứng minh mình là tác giả. Thôi thì mất hết cũng được, chỉ khổ nỗi những vấn đề về tình yêu, tình bạn, cuộc sống lứa đôi, cách xử thế.v.v… thì đến bây giờ với tôi vẫn chưa có gì thay đổi. Nó vẫn là tâm niệm, là dấu ấn khắc sâu rồi nên mỗi khi tôi viết về nó thì nó sẽ vẫn gần như cũ thôi. Vẫn văn phong đó, vẫn ngôn từ đó, chỉ khác đôi chút về trình tự, con chữ, thời gian, hay nhân tố con người trong đó. Nếu có ai đưa ra cái link ở diễn đàn khác để kết tội tôi là ăn cắp ý tưởng thì chắc là tôi sẽ cười trừ chứ chẳng biết làm sao để chứng minh bài đó của mình bị người ta đánh cắp. Cũng bởi vì thế nên bây giờ tôi rất ngại khi tham gia vào các đề tài thuộc loại kể trên.
Cách tự vệ theo kiểu chụp ảnh màn hình gồm cả ngày-tháng-năm mà tôi đã nêu trong CM trước, thật ra cũng chỉ đề phòng được những member bình thường thôi, chứ đối với những người chuyên“đạo văn thơ” mà có chức năng Mod rồi thì tự vệ cách ấy cũng vô ích. Chỉ cần là Mod thôi, với chút tiểu xảo, người ta có thể “chôm” một bài từ trang khác về và post lên trang của họ với thời điểm trước đó vài giờ, vài ngày hay vài tuần cũng chẳng khó. Đến khi có chuyện kiện cáo, đem ra so, thì thời điểm bài của kẻ trộm đăng lên lại trước cả bài của chính tác giả. Thế là “người bị trộm lại biến thành kẻ trộm” !
@ Đường link :"PHÁT HIỆN ĐỘNG TRỜI...." của chị Thu Phong post vì lý do nào đó đã bị lỗi. Xin sửa lại theo link dưới đây:
"PHÁT HIỆN ĐỘNG TRỜI “THI VÂN YÊN TỬ” CỦA GS TS HOÀNG QUANG THUẬN BÍ MẬT ĐẠO VĂN TỪ MỘT CUỐN SÁCH !?"