Trang 148 / 149 Đầu tiênĐầu tiên ... 4898138146147148149 LastLast
Bài 1.471 đến 1.480/1482

Chủ đề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

  1. #1471
    Diamond Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket Nhudadauyeu's Avatar
    Ngày gia nhập
    Jun 2009
    Bài viết
    3.670
    Thanks
    1.803
    Thanked 1.542 Times in 492 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của ngayhomqua Xem bài viết
    Cô chủ quán bia bạn tớ ơi, mấy hum nữa rảnh off bia đi nèo
    hehe, hum nèo nhá, nóng rứa này uống bia mát lém bạn à
    ------------------------------------------------------------------------
    Trong đôi mắt em, anh là tất cả ...!!!

  2. #1472
    Gold Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket gangrel090's Avatar
    Ngày gia nhập
    Jul 2009
    Bài viết
    817
    Thanks
    127
    Thanked 383 Times in 96 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của 1100i Xem bài viết
    Nóng quá, quá nóng.

    3 ngày hôm nay không hề mặc áo....

    Bia đê...HTNN, CS8855, CK,Dog, Giss, Gang, thinghien, Mây...... và tất cả các chị em thân yêu!

    Sư bố nhà ông nữa!
    PM cho cái số nhé! Mất điện thoại!

  3. #1473
    Diamond Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket COCKOO's Avatar
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Bài viết
    2.349
    Thanks
    1
    Thanked 46 Times in 34 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của 1100i Xem bài viết
    Nóng quá, quá nóng.

    3 ngày hôm nay không hề mặc áo....

    Bia đê...HTNN, CS8855, CK,Dog, Giss, Gang, thinghien, Mây...... và tất cả các chị em thân yêu!

    3 ngày không mặc áo, sướng nhỉ.
    @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
    Chim em vừa xoẳn một gang
    Líu lo cất tiếng ca vang giữa đời

  4. #1474
    Silver Member PhotobucketPhotobucketPhotobucket LaoÁi's Avatar
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Bài viết
    298
    Thanks
    1.385
    Thanked 628 Times in 125 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của gangrel090 Xem bài viết
    Sư bố nhà ông nữa!
    PM cho cái số nhé! Mất điện thoại!
    Chú gà rán mất a nhô há...

    Thảo nào hôm nhậu với chị Oa, DY và Lá có gọi nhưng có giọng thằng bỏ mẹ nào nghe máy, nói ko phải gang rỉ...sao đen thế, chia buồn nhé.

    anh pm lại cho chú gang cái số nhé, sau có hú còn biết anh em

    số đây : 0913.033.8xx

    Gang rỉ giở tài đoán số đi nhé

    Trích dẫn Trích dẫn của COCKOO Xem bài viết
    3 ngày không mặc áo, sướng nhỉ.
    :D cook có đi bia với anh em thì hú Lá với nhé..


    Người năm trước ra đi không trở lại
    Người năm xưa ở lại biết về đâu
    Trên lối cũ trăng thu vàng mấy độ
    Ngọn đèn đêm lặng lẽ dưới chân cầu.


  5. #1475
    Gold Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket ngayhomqua's Avatar
    Ngày gia nhập
    Feb 2010
    Bài viết
    640
    Thanks
    17
    Thanked 159 Times in 56 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của LaoÁi Xem bài viết
    Chú gà rán mất a nhô há...

    Thảo nào hôm nhậu với chị Oa, DY và Lá có gọi nhưng có giọng thằng bỏ mẹ nào nghe máy, nói ko phải gang rỉ...sao đen thế, chia buồn nhé.

    anh pm lại cho chú gang cái số nhé, sau có hú còn biết anh em

    số đây : 0913.033.8xx

    Gang rỉ giở tài đoán số đi nhé



    :D cook có đi bia với anh em thì hú Lá với nhé..

    Dạ vâng, hú anh LÁ thà ko hú còn hơn
    Chia tay đâu phải không gặp nữa
    Mà khói hòang hôn cay mắt nhau
    Mà chiều như rụng theo chân bước
    Và nắng đường xa bỗng bạc màu

  6. #1476
    Gold Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Bài viết
    1.701
    Thanks
    1.284
    Thanked 650 Times in 114 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Trích dẫn Trích dẫn của COCKOO Xem bài viết
    3 ngày không mặc áo, sướng nhỉ.
    Vâng, sướng.
    Bác cũng PM số Đt đi, em mất máy.

    Trích dẫn Trích dẫn của gangrel090 Xem bài viết
    Sư bố nhà ông nữa!
    PM cho cái số nhé! Mất điện thoại!
    Ơ, thằng này chửi tao nhé.

    PM rồi đấy.

    Từ giờ đến cuối tuần nha.

  7. #1477
    Gold Member PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Bài viết
    1.701
    Thanks
    1.284
    Thanked 650 Times in 114 Posts

    Default Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi

    Quên, lưu ý Gang là bây giờ tôi rất ngoan, nên chỉ đi tăng 1 bia thôi nhé.

    Còn tăng 2,3,4.....không đi được, ông đừng rủ như mấy lần trước, tính tôi cả nể toàn phải đi theo ông.

  8. #1478
    Member PhotobucketPhotobucket monkeybuon's Avatar
    Ngày gia nhập
    Jun 2011
    Bài viết
    46
    Thanks
    0
    Thanked 112 Times in 35 Posts

    Default Re: Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi Hà Nội

    Chào a e CLB : ( Xin phép góp câu chuyện này để anh em tham khảo có gì a e chém nhẹ tay)


    Bia hơi xịn có phải là chuyện phiếm?
    Nhắc đến văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, dân Hà Thành có thể liệt kê rất nhiều: bánh cốm Hàng Than, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng... Đó là những thương hiệu nổi tiếng, nhưng nếu so với bia hơi Hà Nội thì chả thấm vào đâu.
    Không cần quảng cáo, đến bất cứ phố nào của Hà Nội sẽ thấy ngay sự nổi tiếng này. Với những khuôn mặt đỏ như mặt trời, những tiếng hô và những cái hoa chân, múa tay trong quán bia..., có thể thấy bia hơi Hà Nội là "năm bờ oăn" về số lượng "đệ tử". Nhưng nếu đặt câu hỏi: "Có phải bia hơi Hà Nội ở tất cả các quán đều xịn 100%". Câu trả lời: Nghi lắm!
    Vì sao phải quảng cáo "Bia hơi Hà Nội xịn"?
    Hà Nội có những cái tên đã ngấm vào máu của dân nghiện bia: bia hơi Lan Chín, bia hơi Hải Xồm, bia hơi Ngà Vinh, Bia hơi Dũng Râu, bia hơi Ngọc Hà, bia hơi Thành Cổ... Ngoài khoảng chục thương hiệu quán nổi tiếng, bia hơi Hà Nội còn có ở khắp mọi nơi.
    Nhiều quán hoành tráng, to cao mấy tầng, bàn ghế bằng inox sáng choang. Cũng có quán chỉ vài cái ghế nhựa với mấy chiếc bàn bé bằng bàn cờ tướng kê sát vỉa hè, quan trọng nhất vẫn là những cốc bia vàng óng, sủi bọt...
    Theo lịch sử ghi nhận, vào năm 1890, người Pháp xây dựng một nhà máy bia ở Hà Nội. Dân nghèo khi đó gọi bia là... "nước giải bò". Ban đầu nhà máy bia này mang tên một người Pháp là Hommel, một ngày sản xuất chỉ chừng 150 lít, đến năm 1954 khi miền Bắc được giải phóng, Nhà nước đã quản lý và đổi tên thành nhà máy bia Hà Nội và tiếp tục sản xuất bia chai Hà Nội.
    Sau nhiều lần nâng cấp, công suất hiện tại của nhà máy Bia Hà Nội là 100 triệu lít/ năm "gồm cả bia chai và bia hơi". Và đã từ nhiều năm nay, thứ nước "khai khai" đó đã trở thành 1 phần không thể thiếu của nhiều người Hà Nội
    Lượn một vòng quang các "phố bia hơi" Tăng Bạt Hổ, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Nguyễn Trãi..., điều dễ nhận thấy là bia bây giờ tràn lan, người cũng ngồi tràn lan, chiếm hết cả vỉa hè, thậm chí cả lòng đường cũng được các ông, bà chủ quán bia cố ý trưng dụng. Quán nào cũng có những tấm biển to đùng: "Bia hơi Hà Nội", "Bia hơi nhà máy", "Bia hơi Hà Nội chính hãng", "Chỉ bán bia Hà Nội", "100% bia hơi Hà Nội"...
    Một anh bạn tôi ở Điện Biên về hỏi: "Tại sao cứ phải ghi là bia hơi Hà Nội xịn?". Bạn tôi tự lý giải: "Chứng tỏ Hà Nội nhiều bia đểu lắm. Theo tôi, hãy để khách hàng đánh giá", anh bạn tôi nói đúng đến 99,9%. Thấy người ta uống bia hơi, mình cũng uống, lâu rồi thành quen, thành nghiện. Nhìn thấy cốc bia sủi bọt, lạnh ngắt là "dô", là một hơi mát đến tận từng tế bào. Đa số người uống chỉ có thể phân biệt được bia quán này ngon hơn bia quán kia và căn cứ vào đó để đánh giá độ "thật" chứ các tiêu chí thì có vẻ mơ hồ lắm, mỗi người một kiểu...
    Đi uống bia nhiều sinh nghiện, nhiều người còn nghiện cả cái không khí náo nhiệt như ong vỡ tổ của các quán bia. Đâu cần phải biết bia thật, bia đểu, cứ nâng lên hạ xuống, rồi "cạch" và cười sung sướng là phê rồi. Ở quán bia, người ta cũng trở nên bình đẳng đến lạ lùng, đã đặt mông xuống ghế thì bác xích lô cũng như ông đại gia, đều "khà khà" quệt bọt trên mép và đều vứt hết cái "sự đời" để... uống. Thế nên xa bia hơi Hà Nội là thấy nhớ...
    Ông chủ một quán bia Hà Nội ở khu Kim Liên cam kết: "Ở đâu không biết, riêng quán tôi chỉ bán bia Hà Nội. Bia cũng giống như các loại hàng hóa khác, có mẻ ngon, mẻ không. Hôm ngon thì các bố ấy bảo pha ít, không ngon thì bảo pha nhiều bia cỏ".
    Rồi ông dẫn chứng: "Mọi người nói ở Hà Nội chỉ có quán bán bia Thành Cổ ở sát Câu lạc bộ Quân đội (đường Hoàng Diệu) là bán bia Hà Nội xịn. Tôi cho rằng các ông ấy cũng chẳng biết đếch gì về bia hơi. Uống được cốc bia mướt hết mồ hôi, bia nồng hầm hập lại bán theo kiểu bao cấp thời xưa, có cho tôi cũng không uống. Một số người bảo bia hơi ở đó ngon là do tâm lý "vì bia xịn nên họ bán mà như đuổi nhưng khách vẫn đông, thế thôi".
    Anh Tuệ (nhà ở phố Cửa Bắc), con nghiện bia đánh giá: "Tôi nói chuẩn vì trước kia họ bán bia xịn nhưng bây giờ đã chỉ bán bia gần xịn. Khoảng 3 năm gần đây hình như họ có pha chút ít". Khi tôi hỏi căn cứ để đánh giá độ "xịn", anh nói: "Dựa vào cảm nhận thôi chứ đã bao giờ tôi được xuống hầm của nhà máy bia Hà Nội đâu mà biết mùi vị bia xịn thế nào", Xem ra, người sành bia cùng giải thích kiểu... lý người mèo.
    Vào mùa hạ, những đợt nắng gắt, bia hơi Hà Nội càng hiếm. Các chủ quán tranh cướp nhau, mua "cô ta" (quota) của các đầu nậu hoặc những người có sổ bia mới được vài bom, thật giả lẫn lộn. Trước kia chỉ có những ông, bà chủ "tay to" có mối "thâm giao" với những người có trách nhiệm hoặc có người nhà làm trong nhà máy nộp tiền trước cả năm mới được mua vài chục bom một ngày.
    Một tay sành bia cho biết: "Các ông có nằm mơ cũng không được uống bia hơi Hà Nội xịn. Kể cả ông đến cửa hàng giới thiệu sản phẩm của nhà máy ở đường Hoàng Hoa Thám cũng không có bia xịn 100%. Thế mới có chuyện mỗi bom một giá tiền khác nhau. Tôi được biết có khoảng vài loại bia khác nhau, loại xịn nhất và ít nhất, giá cao nhất. Những quán bán loại bia đắt nhất tôi xếp vào loại một - chính là những quán nổi tiếng ở Hà Nội. Còn các quán khác về đến cửa hàng họ pha một lần nữa trong các hầm chứa bia, tỉ lệ nhiều ít phụ thuộc vào lương tâm của chủ quán".
    Không biết thật giả thế nào nhưng nhiều người cho rằng tay này nói cũng có lý... Tôi nói về sự nghi ngờ bia pha phách ngay từ trong nhà máy, tay bạn tính khôn: "Ông mới là loại gà mơ. Cứ lên cổng nhà máy mà uống thì khắc biết. Tin hay không tùy ông".
    1001 cách... pha chế!
    Gọi là "lẩu bia" vì theo đánh giá của dân sành bia Hà Nội. Bia được pha theo kiểu... lẩu thập cẩm. Có nghĩa là mỗi quán pha một kiểu, tỉ lệ cũng khác nhau, thế mới có chuyện có khách chỉ uống được "gu" bia của quán này chứ đi quán khác (cùng là bia hơi Hà Nội) nhưng lại bảo nhạt toẹt, chua lét hoặc đắng đắng trong cổ..., và đó cũng chính là cơ sở để ông, bà chủ quán khẳng định bia của mình là xịn 100% mà không sợ... mọc sẹo ở miệng.
    Chị Thu Hằng, trước kia bán bia hơi ở đường Kim Giang (đã chuyển nghề) cho biết: "Không ai bán bia Hà Nội xịn đâu, bán thế có mà ra đê ở vì vỡ nợ. Một bom bia có giá từ 600 đến gần 1 triệu đồng. Nếu bán 6.000/1 cốc thì cùng lắm chỉ hoàn vốn, lỗ tiền thuê cửa hàng, trả lương nhân viên, tiền ăn uống, thuế má... trăm thứ bà rằn khác".
    Chị cũng tiết lộ: "Mỗi quán có một "võ" riêng, tuyệt đối bí mật, kể cả người trong nhà. Nhân viên phục vụ càng không thể biết, chuyện pha phách có thể pha từ nơi khác mang đến, có thể trong hầm lạnh của nhà hàng. Nói chung, tỉ lệ pha khoảng 60% bia xịn, 40% bia cỏ. Loại bia chuyên dùng để pha với bia Hà Nội cũng khá đa dạng, xịn thì pha với bia Sông Hồng, Kim Bài, Bia Đường, bia Hà Tây... còn lại pha với bia các lò bia tư nhân. Nếu vào khu vực Hà Tây các anh sẽ thấy những lò bia không bao giờ bán trên thị trường, nó chỉ dùng để pha lẫn với bia Hà Nội. Lạ ở chỗ loại bia này uống rất ngang nhưng khi pha với bia Hà Nội cũng không đến nỗi nào, chỉ những người thật sành mới biết".
    Có thông tin, trên đường Đội Cấn có một cơ sở chuyên sản xuất và bán một loại nước chuyên dụng để pha với bia hơi Hà Nội. Loại nước này được đóng trong các bom 50 lít, bán với giá từ 30 ngàn đến 50 ngàn đồng. Một người tiếp xúc với loại nước đặc biệt này cho biết "rất khó uống nhưng khi pha với bia Hà Nội theo một tỉ lệ nhất định (thường là 70% bia Hà Nội và 30% loại nước này) thì rất khó nhận biết. Đặc biệt, khi pha bia với loại nước này, khi uống cạn cốc bia hoặc khi đổ bia sang cốc khác sẽ không những vệt bọt chảy theo thành cốc như bia xịn. Nếu pha với các loại bia cỏ ở Đông Anh, Thanh Trì, Hà Tây thì điều này không xảy ra...".
    Anh Trung Tuấn, kỹ sư thực phẩm lại nhận định: "Ngoài "đầu" bia hơi Hà Nội với một số loại bia cỏ khác (trừ bia Việt Hà vì nếu pha lẫn rất khó uống) người ta có thể pha với nước lã và cồn. Ở một số quán bia bán giá 5.000đ/cốc, nếu tinh, khách có thể ngửi thấy mùi. Tuy nhiên pha với tỷ lệ bao nhiêu để vẫn giữ được độ đậm và hương vị của bia Hà Nội thì phải có kinh nghiệm. Nếu là bia Hà Nội xịn, bọt nhiều và lâu tan, các tâm bia khá nhiều nổi lên từ đáy cốc", anh cũng cho biết thêm, những hôm vắng khách (trước kia là ngày thứ bảy, chủ nhật) khi bia bị ế, chủ quán pha thêm bia chai vào rồi đưa vào hầm lạnh thì khách sành cũng... bó tay chấm com.
    Những lò bia cỏ ở khu vực quanh Hà Nội thường sản xuất theo kiểu thủ công là chính, phương tiện của họ khá thô sơ, nguyên liệu như lúa mạch, hoa "búp lông", men bia vứt ngổn ngang giữa nền bếp, trong các thùng sơn bẩn thỉu... Một số khâu như trộn men, ủ bia hầu hết được sử dụng bằng tay, chân trần. Không ít "kỹ sư" trường đời này vừa đi rắc phân xanh, phân bắc về cũng trở thành những lao động được thuê trong vài giờ.
    Nếu có người thắc mắc (cũng là dân bản xứ với nhau), họ cười tít: "Em nói thật chỗ nào chả thế, cứ để vài hôm nữa, những cái bẩn của em thành thứ nước vàng sánh, các bác uống có mà say cả thảy. Vừa thơm vừa bổ, chẳng có bác nào nghĩ đến bẩn hay sạch !? Nếu tận mắt chứng kiến một lần thì chắc những người nghiện bia sợ... mất mật. Và những lít bia tại các cơ sở này, qua vài khâu biến hóa sẽ trở thành... bia hơi Hà Nội "xịn".

  9. #1479
    Member PhotobucketPhotobucket monkeybuon's Avatar
    Ngày gia nhập
    Jun 2011
    Bài viết
    46
    Thanks
    0
    Thanked 112 Times in 35 Posts

    Default Re: Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi Hà Nội

    ( Tiếp theo)

    Bia hơi xịn có phải là chuyện phiếm? (Kỳ 2)
    Ngoài chuyện kiếm bia hơi Hà Nội xịn khó như tìm trứng khủng long nên phải "sống chung" với bia "đểu" thì dân nghiền bia còn có nguy cơ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như: bệnh tiêu hóa, tim mạch, cao huyết áp, tai nạn giao thông...
    Ngoài ra còn có một số căn "bệnh" khá đặc biệt khác như bệnh nói nhiều, bệnh "ăn cắp" thời gian công sở, rồi bệnh "viêm màng túi"... Biết vậy, nhưng từ bỏ một thói quen còn không dễ nói gì đến chuyện "cai bia" khi đã nghiện. Thế mới biết, làm gì cũng cần có văn hóa, kể cả văn hóa uống bia. Cần biết lượng sức, đừng tự hào về "bia... lượng" của mình vì uống nhiều bia chỉ làm vòng đời ngắn lại...
    Mua đắt, bán rẻ
    Vào thời điểm hiện tại, sau nhiều lần tăng công suất thì nhà máy bia Hà Nội cũng chỉ sản xuất được 100 triệu lít /1 năm, kể cả bia tươi, bia hơi và bia chai. Theo chúng tôi được biết, riêng bia hơi, mỗi năm nhà máy bia Hà Nội bán ra thị trường khoảng 30 triệu lít, chủ yếu qua các đại lý có sổ bia.
    Trước kia việc có sổ bia (sổ để mua bia có hạn chế thời gian và số lượng bia) cực kỳ khó khăn, hầu hết phải có quan hệ "thâm giao" với cán bộ nhà máy. Sau nhiều lần tăng công suất và nhất là việc tràn ngập bia cỏ (dùng để pha lẫn với bia hơi Hà Nội, gián tiếp nâng sản lượng bia trên thị trường) nên hai năm trở lại đây bia hơi không còn khan hiếm như trước.
    Theo một cán bộ công ty bia Hà Nội, chỉ cần có tư cách pháp nhân là sẽ được xem xét để cấp sổ bia. Tuy nhiên, bà chủ một đại lý bia Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết: "Không dễ như vậy đâu. Không tin anh cứ thử".
    Với con số trên 30 triệu lít bai hơi một năm thì dân nghiện bia hơi chắc cũng đoán được thường ngày mình vẫn "nốc" vào miệng thứ nước "tả pí lù". Riêng Hà Nội có khoảng hơn 1.000 quán bia hơi lớn nhỏ, những quán lớn có thương hiệu mỗi ngày bán 40-50 bom bia loại 50 lít. Nhẩm tính, mỗi năm Hà Nội xài hết khoảng hơn 100 triệu lít bia, lớn hơn tổng công suất Cty bia Hà Nội.
    Tại cổng Cty bia Hà Nội, bắt đầu từ 6h sáng, không khí ở đây khá tấp nập bởi các loại ô tô, xe máy đến nhận bia. Chúng tôi nhận được khá nhiều lời chào giá khác nhau, thấp nhất trên 600 ngàn đồng/bom, cao nhất là 950 ngàn đồng/bom. Đây là con số khiến dân nghiền bia giật mình, muốn uống bia hơi Hà Nội xịn phải móc túi 10 ngàn đồng/cốc thay vì 5 - 6 ngàn đồng/ cốc như các cửa hàng đang bán và cam kết bia xịn 100%.
    Anh bạn tôi mỉa mai: "Các ông, bà chủ quán bia hơi thật là "tốt bụng". Họ mua 10.000 đồng/ cốc nhưng bán kiểu "tình thương mến thương" có 6.000 đồng/ cốc". Quệt bọt bia trên mép, anh Hoan, nhà ở Giảng Võ, "đệ tử" ruột của bia hơi Hà Nội nói bất cần: "Các bố cứ quan tâm bia xịn bia đểu làm gì cho mệt. Không có cái "nước đểu" này là khối kẻ chết... thèm đấy. Kệ nó, đã thấy ai uống bia đểu chết đâu, cùng lắm là đi cấp cứu"(?!).
    Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng trên 100 cơ sở, nhà máy sản xuất bia hơi, mỗi ngày bán ra thị trường khoảng gần 60.000 lít bia cỏ. Số lượng sản xuất khổng lồ. Nhưng quanh Hà Nội gần như không một cửa hàng nào treo biển bán các loại bia này (chỉ có bia Việt Hà, Việt Pháp...). Câu hỏi được đặt ra là: Bia cỏ được bán ở đâu (giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/cốc)? Anh Đỗ Văn Thủy đang hành nghề chở bia cho một số cơ sở bia ở Thanh Trì cho biết, ngoài một số cửa hàng nhỏ ở ngoại ô mua loại bia này, còn có khá nhiều "đại gia" bán bia hơi ở Hà Nội cũng là "khách quen".
    "Gắn bó" với vỉa hè
    Lãnh địa của bia hơi Hà Nội phải kể đến các phố: Tăng Bạt Hổ, Hoàng Hoa Thám, Giảng Võ, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ... Ở những khu vực này, vào buổi chiều các ông, bà chủ đã biến vỉa hè nhà nước thành nơi bán hàng để kiếm lời. Người dân Hà Nội cũng chả lạ gì cảnh mấy bà bán rau, mấy chị bán cơm nắm muối vừng bị công an, bảo vệ đuổi te tua, sát ngay những bàn bia hơi chếch ếch chiếm hết lối đi.
    Ngay ở một số khu vực tuyến phố văn minh thì các chủ quán bia vẫn xin được những bãi để xe rất lý tưởng cho "thượng đế". Nghịch cảnh này khiến nhiều người chua chát nói: "Khách uống bia say, một số người có trách nhiệm cũng... say (không phải vì bia) nên vỉa hè, lòng đường để mặc cho các quán bia, tự tung, tự tác. Vỉa hè dành cho người đi bộ bị "mất" đã đành, ngay lòng đường cũng được các chủ quán bia "tranh thủ". Nếu ai đó cần "chiêm ngưỡng" xin mời đến phố Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Công Trứ vào lúc chiều tối.
    Lợi nhuận khổng lồ từ bàn bia, đồ nhậu đã khiến không ít chủ quán bia hơi Hà Nội trở thành những đại gia thực sự, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, sự phức tạp tại những quán bia hơi như đánh nhau, bán thực phẩm và bia kém chất lượng, đặc biệt là chiếm dụng vỉa hè gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đã đến lúc báo động.
    Một chủ quán bia nói: "Nghề này không có vỉa hè thì bọn em treo niêu. Được cái các anh ấy (những người có trách nhiệm quản lý trật tự đô thị - PV) cũng thông cảm "bơ'' đi. Khổ lắm, ra đường kiếm sống là trăm thứ phải lo, phải quan hệ...".
    Chị H. bán nước trước tòa nhà VCCL nhăn nhó: "Bọn em ngồi bán mấy chén nước sát góc vườn hoa mà vẫn liên tục bị thu bàn ghế, ấm chén, còn xe và bàn ghế của quán bia hơi chật cứng vỉa hè vẫn bình yên như có phép màu". Đúng là mạnh vì gạo bao vì tiền. Chiếm dụng vỉa hè là căn bệnh kinh niên của các quán bia hơi nhưng lý do tại sao họ có thể tồn tại vẫn là câu hỏi còn để ngỏ đối với các cơ quan chức năng...
    Đoán màu cho chậu nước rửa cốc
    Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.Hà Nội, ngoài 2 loại bia Hà Nội và Việt Hà, chỉ có 86 trong số hàng trăm cơ sở sản xuất bia tư nhân là có đăng ký chất lượng với trung tâm. Những cơ sở này, hầu hết nhà xưởng, thiết bị... đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Công nghệ chủ yếu dựa theo kinh nghiệm "truyền miệng" công nhân chỉ được hướng dẫn sơ sài.
    Tại một cơ sở sản xuất bia hơi trên đường Thụy Khê, khi đoàn kiểm tra đến chỉ thấy toàn "bom" rỗng nằm ngổn ngang trên nền nhà ướt át bẩn thỉu, ruồi nhặng đậu... vô tư. Một công nhân tiết lộ: "Bọn em còn chẳng có thời gian rửa "bom", cứ tiếp bơm bia vào rồi bán mà chẳng ai kêu". Một chị hàng nước cho biết: "Bia này chỉ để pha với bia Hà Nội chứ chẳng có ai uống".
    Việc pha bia Hà Nội với bia cỏ rất nguy hiểm vì nguy cơ sẽ mắc bệnh tiêu hoá và thần kinh. Kết quả kiểm tra mới đây cho thấy: Chỉ có 75/141 cơ sở sản xuất bia hơi tại Hà Nội đạt yêu cầu vệ sinh nhà xưởng. Tại nhiều xưởng, sự ô nhiễm đã vượt mức cho phép từ 30 - 50 lần.
    Nhiều cơ sở chật chội, không được đầu tư nâng cấp. Có 37 xưởng không đạt vệ sinh ngoại cảnh và môi trường, 46 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh dụng cụ, 43 cơ sở kém vệ sinh cá nhân, còn 11 xưởng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
    Hầu hết các xưởng tư nhân chỉ ủ bia 4 đến 5 ngày, trong khi quy trình "xịn" phải mất 15 đến 20 ngày. Vào những đợt nắng nóng, tiêu thụ mạnh, có nơi chỉ ủ 1 đến 2 ngày, để tiết kiệm, hầu như xưởng bia tư nhân đều dùng nước giếng khoan có nhiều tạp chất gây hại còn men bia thì bị bớt xén đến mức tối đa. Do ủ chưa chín nên hàm lượng cồn cao, dễ gây đau đầu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, sơ gan.
    Anh Dũng, nhà phố hàng Thiếc, Hoàn Kiếm - đã từng kinh doanh ăn uống nói: "Chuyện vệ sinh ở các quán ăn là khó khăn vì lượng khách đông, đội ngũ phục vụ là các cháu nhỏ ở quê lên, rất luộm thuộm. Ông có thương thân mình thì đừng ăn cơm quán vỉa hè, đặc biệt là tránh xa đồ ăn các quán bia. Khu vực chế biến của họ luôn phải "chung đụng" đủ loại từ bia thừa, đồ ăn thừa, bát đĩa bẩn nên không tránh khỏi ô nhiễm".
    Theo quan sát của chúng tôi, khâu rửa cốc chén, bát đĩa của các quán bia hơi rất "siêu tốc" (vì số lượng quá nhiều): Nhúng vào chậu nước không thể nói là màu gì rồi... úp. Không ít cốc, bát đã qua miệng những bệnh nhân lao, viêm gan B nghiện bia rồi lây truyền sang người khác.
    Khâu xử lý đồ ăn thừa còn khủng khiếp hơn, khi mọi thứ đều đắt đỏ lại muốn thu lời tối đa nên hầu hết các chủ quán bia đã sử dụng chiêu tàu quay. Thế nên, từng có chuyện khách hàng tấn công chủ quán vì gọi 1 con gà có hơn 1 cái đầu trên đĩa tại quán bia ở đường Nguyễn Trãi.
    Theo tin tức từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tại các cửa hàng bia hơi ở Hà Nội có đến 80% cốc và bia nhiễm E.coli (loại vi khuẩn có nhiều trong phân người và động vật). Đây là loại nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường ruột đặc biệt là tiêu chảy cấp...
    Tạo những anh hùng xa lộ
    Cục y tế dự phòng (Bộ y tế) cho biết, giảm rượu bia giúp giảm 2-60% nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện tại có tới 6% tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và 34% nạn nhân (là người điều khiển phương tiện) có uống rượu bia trước khi tử vong.
    Theo y học: "Ngay khi chỉ uống một lượng bia vừa phải (0,2 phần ngàn) cồn trong máu tương đương với 1,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang". Tuỳ theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu của đại học Stockholm đã tìm thấy rằng uống 50g cồn hàng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống 1 ly bia. Trong một cơn say rượu, con số tế bào não chết đi có thể lên đến tới 10.000.000.
    Mỗi năm số người chết vì tai nạn giao thông do sử dụng bia, rượu đã lên tới con số hàng ngàn. Nhiều nạn nhân sau những phút "thăng hoa" vì hơi men đã nằm liệt trên giường bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho gia đình và xã hội.
    Ngày 6/5/2008, Nguyễn Huy H. Giám đốc công ty thiết kế Việt Hoàng đã bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Yên sau khi ký một hợp đồng kinh tế nhiều tỷ đồng, đáng tiếc là sau bản hợp đồng lại là một cốc bia theo thông lệ, trên đường về anh đã lao thẳng xe máy vào ô tô ngược chiều và sống thực vật từ đó đến nay.
    Anh Hoà, người ngồi sau may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần tâm sự: "Thật kinh khủng, tôi không thể quên giây phút định mệnh ấy. Tôi đã muốn cầm lái nhưng anh H. nói: Yên tâm đi, anh càng uống tay lái càng lụa. Và hậu quả đau đớn xảy ra, từ đó đến nay tôi không đụng đến 1 giọt bia. Tôi hy vọng nỗi đau của chúng tôi là bài học cho người khác khi ngồi sau tay lái...".
    Lợi ích từ bia với phụ nữ tuổi trung niên
    Người ta thường nói uống quá nhiều bia sẽ không tốt, nhưng nếu uống bia với một lượng vừa phải thì bia là loại đồ uống rất tốt cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ tuổi trung niên.
    Dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thì bia cũng là loại đồ uống được ưa thích nhất. Tại Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều loại bia khác nhau như bia Tiệp, bia Đức…..
    Cứ tầm chiều sau mỗi giờ tan sở, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự đông đúc của những hàng bia tại Hà Nội. Ai cũng bảo, uống bia nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với những người phụ nữ có tuổi thì uống một lượng bia vừa phải lại có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch.
    Trong bia chứa những phân tử có tác dụng giữ lại can-xi và khoáng chất ở trong xương. Theo một nghiên cứu gần đây, những chất chống oxy hóa trong bia đen giúp ngăn ngừa quá trình co thắt mạch, điều này giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
    Đặc biệt đối với phụ nữ tuổi mãn kinh thì loại đồ uống này giúp làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, và tăng hoạt tính của PON - enzyme giúp bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành.
    Không chỉ thế, bia còn có rất nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe như chữa bệnh cảm lạnh và đau họng, một ly bia nhỏ được hâm nóng lên pha với chút mật ong sẽ trở nên có ích nếu bạn uống nó trước khi đi ngủ.
    Loại hỗn hợp này giúp bảo vệ họng và giữ ấm cơ thể chữa khỏi bệnh cảm lạnh. Vì thế, mỗi khi bị cảm, bạn hãy nhớ làm theo cách trên nhé.
    Ngoài ra, nếu bạn mất ngủ, hãy uống bia vì trong bia có chứa một số chất giúp giảm thiểu stress, tránh căng thẳng và trầm cảm. Nhớ thế mà bạn ngủ ngon hơn.
    Đối với những người bị bệnh đau dạ dày thì bia giúp bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hơn. Một chút bia uống lúc đói sẽ giúp bạn dễ chịu. Đặc biệt, bia còn giúp phân giải các chất béo trong cơ thể nữa.
    Lợi ích từ bia thì rất lớn, nhưng bạn cũng đừng vì thế mà uống quá nhiều, nếu uống quá liều lượng thì bia sẽ có tác dụng ngược lại đấy. Đối với phụ nữ có tuổi thì tốt nhất là một ngày chỉ nên uống một cốc là đủ.

  10. #1480
    Member PhotobucketPhotobucket monkeybuon's Avatar
    Ngày gia nhập
    Jun 2011
    Bài viết
    46
    Thanks
    0
    Thanked 112 Times in 35 Posts

    Default Re: Ðề: Câu Lạc Bộ Bia Hơi Hà Nội

    ( Tiếp theo)

    Bia hơi xịn có phải là chuyện phiếm? (Kỳ 2)
    Ngoài chuyện kiếm bia hơi Hà Nội xịn khó như tìm trứng khủng long nên phải "sống chung" với bia "đểu" thì dân nghiền bia còn có nguy cơ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như: bệnh tiêu hóa, tim mạch, cao huyết áp, tai nạn giao thông...
    Ngoài ra còn có một số căn "bệnh" khá đặc biệt khác như bệnh nói nhiều, bệnh "ăn cắp" thời gian công sở, rồi bệnh "viêm màng túi"... Biết vậy, nhưng từ bỏ một thói quen còn không dễ nói gì đến chuyện "cai bia" khi đã nghiện. Thế mới biết, làm gì cũng cần có văn hóa, kể cả văn hóa uống bia. Cần biết lượng sức, đừng tự hào về "bia... lượng" của mình vì uống nhiều bia chỉ làm vòng đời ngắn lại...
    Mua đắt, bán rẻ
    Vào thời điểm hiện tại, sau nhiều lần tăng công suất thì nhà máy bia Hà Nội cũng chỉ sản xuất được 100 triệu lít /1 năm, kể cả bia tươi, bia hơi và bia chai. Theo chúng tôi được biết, riêng bia hơi, mỗi năm nhà máy bia Hà Nội bán ra thị trường khoảng 30 triệu lít, chủ yếu qua các đại lý có sổ bia.
    Trước kia việc có sổ bia (sổ để mua bia có hạn chế thời gian và số lượng bia) cực kỳ khó khăn, hầu hết phải có quan hệ "thâm giao" với cán bộ nhà máy. Sau nhiều lần tăng công suất và nhất là việc tràn ngập bia cỏ (dùng để pha lẫn với bia hơi Hà Nội, gián tiếp nâng sản lượng bia trên thị trường) nên hai năm trở lại đây bia hơi không còn khan hiếm như trước.
    Theo một cán bộ công ty bia Hà Nội, chỉ cần có tư cách pháp nhân là sẽ được xem xét để cấp sổ bia. Tuy nhiên, bà chủ một đại lý bia Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết: "Không dễ như vậy đâu. Không tin anh cứ thử".
    Với con số trên 30 triệu lít bai hơi một năm thì dân nghiện bia hơi chắc cũng đoán được thường ngày mình vẫn "nốc" vào miệng thứ nước "tả pí lù". Riêng Hà Nội có khoảng hơn 1.000 quán bia hơi lớn nhỏ, những quán lớn có thương hiệu mỗi ngày bán 40-50 bom bia loại 50 lít. Nhẩm tính, mỗi năm Hà Nội xài hết khoảng hơn 100 triệu lít bia, lớn hơn tổng công suất Cty bia Hà Nội.
    Tại cổng Cty bia Hà Nội, bắt đầu từ 6h sáng, không khí ở đây khá tấp nập bởi các loại ô tô, xe máy đến nhận bia. Chúng tôi nhận được khá nhiều lời chào giá khác nhau, thấp nhất trên 600 ngàn đồng/bom, cao nhất là 950 ngàn đồng/bom. Đây là con số khiến dân nghiền bia giật mình, muốn uống bia hơi Hà Nội xịn phải móc túi 10 ngàn đồng/cốc thay vì 5 - 6 ngàn đồng/ cốc như các cửa hàng đang bán và cam kết bia xịn 100%.
    Anh bạn tôi mỉa mai: "Các ông, bà chủ quán bia hơi thật là "tốt bụng". Họ mua 10.000 đồng/ cốc nhưng bán kiểu "tình thương mến thương" có 6.000 đồng/ cốc". Quệt bọt bia trên mép, anh Hoan, nhà ở Giảng Võ, "đệ tử" ruột của bia hơi Hà Nội nói bất cần: "Các bố cứ quan tâm bia xịn bia đểu làm gì cho mệt. Không có cái "nước đểu" này là khối kẻ chết... thèm đấy. Kệ nó, đã thấy ai uống bia đểu chết đâu, cùng lắm là đi cấp cứu"(?!).
    Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng trên 100 cơ sở, nhà máy sản xuất bia hơi, mỗi ngày bán ra thị trường khoảng gần 60.000 lít bia cỏ. Số lượng sản xuất khổng lồ. Nhưng quanh Hà Nội gần như không một cửa hàng nào treo biển bán các loại bia này (chỉ có bia Việt Hà, Việt Pháp...). Câu hỏi được đặt ra là: Bia cỏ được bán ở đâu (giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/cốc)? Anh Đỗ Văn Thủy đang hành nghề chở bia cho một số cơ sở bia ở Thanh Trì cho biết, ngoài một số cửa hàng nhỏ ở ngoại ô mua loại bia này, còn có khá nhiều "đại gia" bán bia hơi ở Hà Nội cũng là "khách quen".
    "Gắn bó" với vỉa hè
    Lãnh địa của bia hơi Hà Nội phải kể đến các phố: Tăng Bạt Hổ, Hoàng Hoa Thám, Giảng Võ, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ... Ở những khu vực này, vào buổi chiều các ông, bà chủ đã biến vỉa hè nhà nước thành nơi bán hàng để kiếm lời. Người dân Hà Nội cũng chả lạ gì cảnh mấy bà bán rau, mấy chị bán cơm nắm muối vừng bị công an, bảo vệ đuổi te tua, sát ngay những bàn bia hơi chếch ếch chiếm hết lối đi.
    Ngay ở một số khu vực tuyến phố văn minh thì các chủ quán bia vẫn xin được những bãi để xe rất lý tưởng cho "thượng đế". Nghịch cảnh này khiến nhiều người chua chát nói: "Khách uống bia say, một số người có trách nhiệm cũng... say (không phải vì bia) nên vỉa hè, lòng đường để mặc cho các quán bia, tự tung, tự tác. Vỉa hè dành cho người đi bộ bị "mất" đã đành, ngay lòng đường cũng được các chủ quán bia "tranh thủ". Nếu ai đó cần "chiêm ngưỡng" xin mời đến phố Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Công Trứ vào lúc chiều tối.
    Lợi nhuận khổng lồ từ bàn bia, đồ nhậu đã khiến không ít chủ quán bia hơi Hà Nội trở thành những đại gia thực sự, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, sự phức tạp tại những quán bia hơi như đánh nhau, bán thực phẩm và bia kém chất lượng, đặc biệt là chiếm dụng vỉa hè gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đã đến lúc báo động.
    Một chủ quán bia nói: "Nghề này không có vỉa hè thì bọn em treo niêu. Được cái các anh ấy (những người có trách nhiệm quản lý trật tự đô thị - PV) cũng thông cảm "bơ'' đi. Khổ lắm, ra đường kiếm sống là trăm thứ phải lo, phải quan hệ...".
    Chị H. bán nước trước tòa nhà VCCL nhăn nhó: "Bọn em ngồi bán mấy chén nước sát góc vườn hoa mà vẫn liên tục bị thu bàn ghế, ấm chén, còn xe và bàn ghế của quán bia hơi chật cứng vỉa hè vẫn bình yên như có phép màu". Đúng là mạnh vì gạo bao vì tiền. Chiếm dụng vỉa hè là căn bệnh kinh niên của các quán bia hơi nhưng lý do tại sao họ có thể tồn tại vẫn là câu hỏi còn để ngỏ đối với các cơ quan chức năng...
    Đoán màu cho chậu nước rửa cốc
    Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.Hà Nội, ngoài 2 loại bia Hà Nội và Việt Hà, chỉ có 86 trong số hàng trăm cơ sở sản xuất bia tư nhân là có đăng ký chất lượng với trung tâm. Những cơ sở này, hầu hết nhà xưởng, thiết bị... đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Công nghệ chủ yếu dựa theo kinh nghiệm "truyền miệng" công nhân chỉ được hướng dẫn sơ sài.
    Tại một cơ sở sản xuất bia hơi trên đường Thụy Khê, khi đoàn kiểm tra đến chỉ thấy toàn "bom" rỗng nằm ngổn ngang trên nền nhà ướt át bẩn thỉu, ruồi nhặng đậu... vô tư. Một công nhân tiết lộ: "Bọn em còn chẳng có thời gian rửa "bom", cứ tiếp bơm bia vào rồi bán mà chẳng ai kêu". Một chị hàng nước cho biết: "Bia này chỉ để pha với bia Hà Nội chứ chẳng có ai uống".
    Việc pha bia Hà Nội với bia cỏ rất nguy hiểm vì nguy cơ sẽ mắc bệnh tiêu hoá và thần kinh. Kết quả kiểm tra mới đây cho thấy: Chỉ có 75/141 cơ sở sản xuất bia hơi tại Hà Nội đạt yêu cầu vệ sinh nhà xưởng. Tại nhiều xưởng, sự ô nhiễm đã vượt mức cho phép từ 30 - 50 lần.
    Nhiều cơ sở chật chội, không được đầu tư nâng cấp. Có 37 xưởng không đạt vệ sinh ngoại cảnh và môi trường, 46 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh dụng cụ, 43 cơ sở kém vệ sinh cá nhân, còn 11 xưởng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
    Hầu hết các xưởng tư nhân chỉ ủ bia 4 đến 5 ngày, trong khi quy trình "xịn" phải mất 15 đến 20 ngày. Vào những đợt nắng nóng, tiêu thụ mạnh, có nơi chỉ ủ 1 đến 2 ngày, để tiết kiệm, hầu như xưởng bia tư nhân đều dùng nước giếng khoan có nhiều tạp chất gây hại còn men bia thì bị bớt xén đến mức tối đa. Do ủ chưa chín nên hàm lượng cồn cao, dễ gây đau đầu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, sơ gan.
    Anh Dũng, nhà phố hàng Thiếc, Hoàn Kiếm - đã từng kinh doanh ăn uống nói: "Chuyện vệ sinh ở các quán ăn là khó khăn vì lượng khách đông, đội ngũ phục vụ là các cháu nhỏ ở quê lên, rất luộm thuộm. Ông có thương thân mình thì đừng ăn cơm quán vỉa hè, đặc biệt là tránh xa đồ ăn các quán bia. Khu vực chế biến của họ luôn phải "chung đụng" đủ loại từ bia thừa, đồ ăn thừa, bát đĩa bẩn nên không tránh khỏi ô nhiễm".
    Theo quan sát của chúng tôi, khâu rửa cốc chén, bát đĩa của các quán bia hơi rất "siêu tốc" (vì số lượng quá nhiều): Nhúng vào chậu nước không thể nói là màu gì rồi... úp. Không ít cốc, bát đã qua miệng những bệnh nhân lao, viêm gan B nghiện bia rồi lây truyền sang người khác.
    Khâu xử lý đồ ăn thừa còn khủng khiếp hơn, khi mọi thứ đều đắt đỏ lại muốn thu lời tối đa nên hầu hết các chủ quán bia đã sử dụng chiêu tàu quay. Thế nên, từng có chuyện khách hàng tấn công chủ quán vì gọi 1 con gà có hơn 1 cái đầu trên đĩa tại quán bia ở đường Nguyễn Trãi.
    Theo tin tức từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tại các cửa hàng bia hơi ở Hà Nội có đến 80% cốc và bia nhiễm E.coli (loại vi khuẩn có nhiều trong phân người và động vật). Đây là loại nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường ruột đặc biệt là tiêu chảy cấp...
    Tạo những anh hùng xa lộ
    Cục y tế dự phòng (Bộ y tế) cho biết, giảm rượu bia giúp giảm 2-60% nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện tại có tới 6% tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và 34% nạn nhân (là người điều khiển phương tiện) có uống rượu bia trước khi tử vong.
    Theo y học: "Ngay khi chỉ uống một lượng bia vừa phải (0,2 phần ngàn) cồn trong máu tương đương với 1,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang". Tuỳ theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu của đại học Stockholm đã tìm thấy rằng uống 50g cồn hàng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống 1 ly bia. Trong một cơn say rượu, con số tế bào não chết đi có thể lên đến tới 10.000.000.
    Mỗi năm số người chết vì tai nạn giao thông do sử dụng bia, rượu đã lên tới con số hàng ngàn. Nhiều nạn nhân sau những phút "thăng hoa" vì hơi men đã nằm liệt trên giường bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho gia đình và xã hội.
    Ngày 6/5/2008, Nguyễn Huy H. Giám đốc công ty thiết kế Việt Hoàng đã bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Yên sau khi ký một hợp đồng kinh tế nhiều tỷ đồng, đáng tiếc là sau bản hợp đồng lại là một cốc bia theo thông lệ, trên đường về anh đã lao thẳng xe máy vào ô tô ngược chiều và sống thực vật từ đó đến nay.
    Anh Hoà, người ngồi sau may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần tâm sự: "Thật kinh khủng, tôi không thể quên giây phút định mệnh ấy. Tôi đã muốn cầm lái nhưng anh H. nói: Yên tâm đi, anh càng uống tay lái càng lụa. Và hậu quả đau đớn xảy ra, từ đó đến nay tôi không đụng đến 1 giọt bia. Tôi hy vọng nỗi đau của chúng tôi là bài học cho người khác khi ngồi sau tay lái...".
    Lợi ích từ bia với phụ nữ tuổi trung niên
    Người ta thường nói uống quá nhiều bia sẽ không tốt, nhưng nếu uống bia với một lượng vừa phải thì bia là loại đồ uống rất tốt cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ tuổi trung niên.
    Dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thì bia cũng là loại đồ uống được ưa thích nhất. Tại Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều loại bia khác nhau như bia Tiệp, bia Đức…..
    Cứ tầm chiều sau mỗi giờ tan sở, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự đông đúc của những hàng bia tại Hà Nội. Ai cũng bảo, uống bia nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với những người phụ nữ có tuổi thì uống một lượng bia vừa phải lại có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch.
    Trong bia chứa những phân tử có tác dụng giữ lại can-xi và khoáng chất ở trong xương. Theo một nghiên cứu gần đây, những chất chống oxy hóa trong bia đen giúp ngăn ngừa quá trình co thắt mạch, điều này giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
    Đặc biệt đối với phụ nữ tuổi mãn kinh thì loại đồ uống này giúp làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, và tăng hoạt tính của PON - enzyme giúp bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành.
    Không chỉ thế, bia còn có rất nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe như chữa bệnh cảm lạnh và đau họng, một ly bia nhỏ được hâm nóng lên pha với chút mật ong sẽ trở nên có ích nếu bạn uống nó trước khi đi ngủ.
    Loại hỗn hợp này giúp bảo vệ họng và giữ ấm cơ thể chữa khỏi bệnh cảm lạnh. Vì thế, mỗi khi bị cảm, bạn hãy nhớ làm theo cách trên nhé.
    Ngoài ra, nếu bạn mất ngủ, hãy uống bia vì trong bia có chứa một số chất giúp giảm thiểu stress, tránh căng thẳng và trầm cảm. Nhớ thế mà bạn ngủ ngon hơn.
    Đối với những người bị bệnh đau dạ dày thì bia giúp bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hơn. Một chút bia uống lúc đói sẽ giúp bạn dễ chịu. Đặc biệt, bia còn giúp phân giải các chất béo trong cơ thể nữa.
    Lợi ích từ bia thì rất lớn, nhưng bạn cũng đừng vì thế mà uống quá nhiều, nếu uống quá liều lượng thì bia sẽ có tác dụng ngược lại đấy. Đối với phụ nữ có tuổi thì tốt nhất là một ngày chỉ nên uống một cốc là đủ.

Posting Permissions

  • Bạn không thể tạo chủ đề mới
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể dùng tập tin đính kèm
  • Bạn không thể hiệu chỉnh bài
  •