Ngoài cách chế biến món ăn chọn phô mai - làm nguyên liệu hoặc gia vị phụ, còn có thể thưởng thức phô mai bằng nhiều cách.
Đơn giản, cắt từng lát nhấm nháp tận hưởng vị béo, thơm và cả cái hương thum thủm mà người chưa quen thường cho là "phô mai thúi". Ăn phô mai phải có rượu vang hoặc rượu mùi thích hợp thì tuyệt cú mèo.

Người Pháp có món phô mai rất ưa thích là Raclette - phô mai "cạo". Kiểu ăn này, từ xưa do mục đồng chăn cừu trên dãy núi Alpes bày ra. Chiều xuống lửa trại nhen lên, lôi bánh phô mai cứng vì trời lạnh để cạnh bếp, lớp phô mai bên ngoài bắt đầu mềm, dùng dao cạo lớp phô mai nóng, chảy mềm thơm nức mũi dùng với bánh mì



Người châu Á khoái ăn lẩu, những làng mạc trên dãy Alpes giáp biên giới giữa Pháp và Thuỵ Sĩ cũng có món lẩu tương tự. Người Pháp gọi là fondue, từ chữ "fondre" - tan chảy. Mùa đông ở Alpes, tuyết rơi đầy trời, buổi tối mọi người trong gia đình cùng quây quần bên bàn ăn. Thực phẩm tươi lúc này trở nên hiếm hoi, dùng nồi đất đặt trên bếp giữa bàn vừa sưởi ấm vừa nấu ăn tại chỗ. Phô mai nấu chảy, rồi bánh mì, rau củ, trái cây cắt vuông cỡ đốt tay ghim vào nĩa và nhúng vào nồi phô mai.

Món fondue truyền thống ở mỗi vùng có khác nhau với ba loại phô mai. Như Gruyère và Emmental ở Thuỵ Sĩ, Comte Savoyard, Beaufort ở Pháp. Chọn ba loại phô mai cho vào nồi đất, thêm chút rượu trắng cho dễ tan và dậy mùi thơm. Khi hỗn hợp tan chảy hoà quyện nhau, hương vị, độ mặn, độ béo… của phô mai này bổ sung cho loại phô mai kia làm món "lẩu" đậm đà hơn.

Giá tham khảo:

Buffet tối và khám phá 100 loại phô mai Pháp: 26 USD/người lớn (từ 26.3- 1.4.2007)


ST

Oa Nữ cũng làm qua món pho mai này. Ăn với bánh mì ngon tuyệt, Ăn ko biết ngán.

Lẩu socola nấu cũng tương tự, nhúng với dâu tây, uống cùng rượu vang...Cũng quên đời luôn.